Quá Trình Xử Lý Sợi – Phủ keo

quy-trinh-phu-keo
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất quần jeans là biến bông thành vải denim, chúng tôi gọi bước này là quá trình xử lý sợi và dệt vải và công đoạn này bắt đầu bằng bông nguyên liệu và sản phẩm đầu ra là vải denim. Quá trình này bao gồm các công đoạn kéo sợi, nhuộm sợi, phủ keo và dệt vải. Trong 2 bài trước chúng ta đã tìm hiểu về 2 quá trình kéo sợi và nhuộm sợi, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình phủ keo.

Phần 3:Quá trình phủ keo cho sợi

Quá trình phủ keo cho sợi là công việc không thể thiếu trong quy trình xử lý sợi, việc này giúp cho sợi cứng hơn, bền hơn và chịu được các tác động vật lý cũng như tác động hóa học cho việc sản xuất quần jeans về sau. Thông thường đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất vải denim, quá trình phủ keo được đưa vào ngay sau khi quá trình nhuộm kết thúc. Một điểm đáng chú ý là quá trình phủ keo này chỉ áp dụng cho các sợi dọc do đó người ta có thể thực hiện quá trình này ngay sau khi nhuộm (quá trình nhuộm cũng chỉ dành cho các sợi dọc).

hinh-anh-may-phu-keo
Hình ảnh máy phủ keo cho sợi

Các sợi màu được nhúng vào dung dịch keo sau đó được sấy khô trong ống sấy. Hiện nay có 2 nhóm chất tạo keo bao gồm nhóm chất tự nhiên hoặc bán tự nhiên và nhóm chất tạo keo nhân tạo. Nhóm chất tạo keo tự nhiên có thể là tinh bột, hồ, protein CMC (carboxymethyl cellulose) hoặc CMG trong đó các chất tinh bột không tan trong nước và người ta phải dùng các phương pháp enzim để khử keo trong khi đó với các chất CMC và CMG thì tan trong nước do đó có thể làm sạch bằng nước. Nhóm chất tạo keo tổng hợp có thể gồm PVA, polymers hay polyester… cũng giống như CMC và CMG, các hợp chất này tan trong nước và có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước.

Các bài liên quan

Tổng Quan Quá Trình Sản Xuất Quần Jeans

Quá trình xử lý sợi – P.1 Kéo Sợi

Quá trình xử lý sợi – P.2 Nhuộm Sợi

Quá trình xử lý sợi – P.4 Dệt Vải

Quá trình thiết kế và cắt may quần jeans

 

Summary
Article Name
Quy trình phủ keo cho sợi
Description
Chi tiết quy trình phủ keo cho sợi trong quá trình sản xuất vải denim
Author
AAA JEANS
AAA JEANS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments

comments

2 thoughts on “Quá Trình Xử Lý Sợi – Phủ keo

    • AAA JEANS says:

      cảm ơn bạn đã nhận xét, đúng là để tên gọi là “hồ sợi” thì nghe thân thiện hơn nhiều so với phủ keo 🙂

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *