Quá Trình Xử Lý Sợi – Nhuộm Sợi

bột nhuộm cho vải denim

Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất quần jeans là biến bông thành vải denim, chúng tôi gọi bước này là quá trình xử lý sợi và dệt vải và công đoạn này bắt đầu bằng bông nguyên liệu và sản phẩm đầu ra là vải denim. Quá trình này bao gồm các công đoạn kéo sợi, nhuộm sợi, phủ keo và dệt vải. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quá trình nhuộm sợi.

Phần 2: Quá Trình Nhuộm sợi

Bông nguyên liệu sau khi được kéo thành sợi sẽ được mang đi nhuộm. Các sợi nhuộm màu để dệt đường dọc của vải denim trong khi đó các sợi không được nhuộm được dùng để dệt các sợi ngang. Thông thường trong quy trình nhuộm sợi, người ta tiến hành thành 3 bước gồm bố trí sợi, xử lý trước khi nhuộm và nhuộm.

a. Bố trí sợi để nhuộm

Hiện nay, có 2 cách phổ biến để bố trí sợi nhuộm đó là bố trí theo cuộn dây hoặc bố trí theo tấm.

hinh-anh-bo-tri-soi-det
Bố trí sợi theo cuộn &    Bố trí sợi theo tấm

Trong cách bố trí theo cuộn thì các các sợi dọc của vải denim sẽ được xếp thành 1 bó lớn cấu thành từ 300-400 sợi. Phụ thuộc vào công suất của máy mà số lượng sợi con cho một lần bố trí có thể lên tới gần 20.000 sợi.

Trong cách bố trí theo tấm, các sợi dọc của vải denim được sắp xếp song song với nhau và khoảng cách mỗi sợi là 1mm tất cả đặt trên 1 mặt phẳng gọi là tấm. Trên mỗi tấm có khoảng 300-750 sợi, phụ thuộc vào công suất của các nhà máy mà tổng số lượng sợi dọc có thể được bố trí lên tới 10.000 sợi.

b. Xử lý trước khi nhuộm

  • Làm ướt: Các sợi bông cần nhuộm sẽ được làm ướt 1 cách đồng đều nếu không màu sắc sợi nhuộm khi hoàn tất sẽ không đồng nhất, để làm điều này các nhà máy sử dụng các chất làm ướt chuyên biệt hoặc sử dụng hơi nước.
  • Làm sạch: Mục đích của quá trình này là loại bỏ các tạp chất trong sợi như dầu mỡ, các chất hữu cơ, sáp hay kim loại nặng để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của những tạp chất này tới các công đoạn tiếp theo trong quá trình nhuộm. Các nhà máy thường sử dụng chất tẩy có thành phần kiềm để thực hiện công việc này.
  • Thay đổi cấu trúc sợi: Đây là quá trình thay đổi cấu trúc tinh thể của sợi bông, giúp cho sợi có khả năng thấm tốt hơn do đó dễ nhuộm hơn. Ngoài ra quá trình này còn khiến sợi bông co lại và có độ bền lớn hơn. Các nhà máy sử dụng chất kiềm mạnh trong quá trình này trong khoảng thời gian 30-60 giây.

c. Nhuộm

Trong hơn 1 thế kỷ trước, chàm đã được sử dụng làm chất nhuộm chính cho vải denim và ngày nay màu chàm cũng như công thức hóa học để sử dụng cho việc nhuộm không thay đổi quá nhiều, tuy nhiên do nhu cầu cần có nhiều loại màu sắc đa dạng hơn, vào những năm 1990, các chất nhuộm có nguồn gốc từ lưu huỳnh bắt đầu được đưa vào sử dụng. Trong ngành công nghiệp sản xuất vải denim, màu chàm vẫn là màu phổ biến nhất, tiếp theo là màu đen sau đó là các màu ít phổ biến như màu ô-liu, đỏ đun, nâu…

hinh-anh-soi-nhuom

 

Cách nhuộm sử dụng bột nhuộm chàm truyền thống

hinh-anh-bot-nhuom-indigo
Hình ảnh bột nhuộm

Quá trình nhuộm sợi bông sử dụng bột chàm truyền thống được tiến hành theo 3 bước gồm nhúng ướt sợi, nhuộm trong bể nhuộm và làm sạch trong bể giặt. Trong cách nhuộm này, các sợi bông được liên tục nhúng ướt rồi phơi ra ngoài ánh sách để thực hiện quá trình ô xy hóa tự nhiên đối với màu nhuộm. Trong điều kiện thường thì bột nhuộm chàm là chất bột màu không hòa tan, để có thể khiến bột màu hòa tan và thấm vào sợi, người ta sử dụng kiềm hòa trong dung dịch nhuộm. Khi phơi kiềm ra không khí, chất kiềm bị ô xy hóa và để lại bột nhuộm nằm trong sợi khiến cho sợi được nhuộm màu. Phương pháp nhuộm này sử dụng dung dịch nhuộm với mật độ bột nhuộm thấp và mật độ kiềm cao với quá trình oxy hóa diễn ra nhanh, kết quả là màu sắc thường nhạt và bột màu không thấm sâu vào sợi. Để đạt được màu mong muốn, người ta thường lặp đi lặp lại quá trình này thường là từ 4-12 lần tùy thuộc vào yêu cầu về màu sắc của denim.

hinh-anh-bot-day-chuyen-nhuom
Hình ảnh dây chuyền nhuộm với các bể màu đặt liên tiếp nhau

Cách nhuộm sử dụng hợp chất của lưu huỳnh

Về bản chất, cách nhuộm sử dụng thuốc nhuộm từ lưu huỳnh cũng giống với cách nhuộm sử dụng bột màu truyền thống trong đó chất nhuộm cũng ở trạng thái không hòa tan và người ta cần thêm chất hòa tan để hòa tan chất nhuộm. Điểm khác biệt ở phương pháp này đó là chất nhuộm ở thể lỏng do đó dễ hòa tan hơn, phương pháp này sử dụng mật độ chất nhuộm cao hơn và sử dụng ít kiềm hơn. Một điểm khác biệt nữa đó là ở quá trình ô xy hóa kiềm, người ta sử dụng các chất hóa học để tăng cường sự ô xy hóa thay vì để ô xy hóa tự nhiên trong không khí như phương pháp sử dụng bột nhuộm. Cách nhuộm này hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn, nếu như sử dụng bột nhuộm phải nhuộm tới 4-12 lần thì phương pháp này chỉ cần tới 1-2 lần nhuộm là có thể cho ra màu sắc mong muốn.

hinh-anh-be-nhuom-va-soi-nhuom
Bể nhuộm & Sợi được nhuộm đi ra khỏi bể nhuộm

 

Để cho ra vải denim có màu sắc khác nhau như màu đen, nâu, đỏ… người ta thường sử dụng phương pháp nhuộm này. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất sử dụng kết hợp 2 phương pháp nhuộm bằng bột truyền thống và nhuộm bằng hợp chất lưu huỳnh để cho ra các sản phẩm theo ý mình.

Các bài liên quan

Tổng Quan Quá Trình Sản Xuất Quần Jeans

Quá trình xử lý sợi – P.1 Kéo Sợi

Quá trình xử lý sợi – P.3 Phủ Keo

Quá trình xử lý sợi – P.4 Dệt Vải

Quá trình thiết kế và cắt may quần jeans

 

Summary
Article Name
AAA JEANS
Description
Quy trình nhuộm sơi bông trước khi dệt thành vải denim sử dụng bột nhuộm truyền thống và thuộc nhuộm từ lưu huỳnh.
Author
AAA JEANS
AAA JEANS

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *