Quá Trình Xử Lý Sợi – Kéo Sợi

hinh-anh-keo-soi-phuong-phap-OE

Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất quần jeans là biến bông thành vải denim, chúng tôi gọi bước này là quá trình xử lý sợi và dệt vải và công đoạn này bắt đầu bằng bông nguyên liệu và sản phẩm đầu ra là vải denim. Quá trình này bao gồm các công đoạn kéo sợi, nhuộm sợi, phủ keo và dệt vải và bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công đoạn kéo sợi.

Phần 1: Kéo Sợi

hinh-anh-so-che-bong-nguyen-lieu
Hình ảnh xử lý bông nguyên liệu

Bông từ cánh đồng được đóng thành kiện và chuyển tới nhà máy. Tại đây bông được gỡ ra, chải để loại bỏ tạp chất rồi được kéo thành các sợi nhỏ. Có 2 phương pháp kéo sợi phổ biến gồm phương pháp sử dụng Rotor và sử dụng con quay.

a. Phương pháp Rotor hay còn gọi là hệ thống OE (Open – End)

Trong quá khứ, đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong việc sản xuất các sản phẩm vải denim. Phương pháp này cho ra các sản phẩm có chất lượng vừa phải hoặc thấp do độ dài các sợi vải không đồng nhất và được sắp xếp không đều. Quy trình sản xuất sợi theo phương pháp Rotor gồm các bước chính sau:

  • hinh-anh-keo-soi-phuong-phap-OE
    Hình ảnh kéo sợi bằng phường pháp Rotor

    Làm sạch bông nguyên liệu: Bước này loại bỏ các tạp chất và hạt của cây bông còn dính trong bông

  • Trộn bông: Bông nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau được trộn đều và hình thành dạng búi rối.
  • Chải bông: Các búi bông rối được chải thành từng búi bông nhỏ với các sợi nhỏ có độ dài bằng nhau và đặt song song nhau. Các sợi bông quá ngắn sẽ bị loại bỏ.
  • Chuyển tới máy kéo sợi: Các búi bông sau khi chải sẽ được chuyển tới máy kéo sợi, tại đây bông sẽ được kéo thành sợi, tùy theo yêu cầu của sản xuất mà độ xoắn, độ dày, trọng lượng và mức độ đồng nhất của sợi bông sẽ được xác định. Các sợi bông sẽ đi ra từ lỗ nhả sợi của máy kéo sau đó được quấn vào suất chỉ.

b. Phương pháp kéo sợi bằng hệ thống con quay

Hiện tại, đây là phương pháp sản xuất sợi cho vải denim phổ biến nhất với các ưu điểm gồm khối lượng sản xuất lớn hơn, sợi mềm hơn và có độ bền cao hơn so với sợi sản xuất từ phương pháp Rotor. Sợi sản xuất bằng hệ thống con quay có độ dài lớn hơn và chất lượng đồng đều hơn.

hinh-anh-keo-soi-phuong-phap-con-quay
hình ảnh xử lý sợi phương pháp con quay

Ngoài các bước giống như phương pháp Rotor, phương pháp kéo sợi quay còn bao gồm các bước sau:

  • Khuôn lôi sợi: Trong bước này, các sợi bông từ các nguồn khác nhau sẽ được kết hợp đồng nhất, sợi bông song song với nhau hơn và các búi bông sẽ mỏng hơn
  • Máy kéo sợi: Khác với phương pháp Rotor, sợi bông không đi ra từ lỗ nhả sợi, thay vào đó các búi bông sẽ được cho vào máy quay gia tốc với tốc độ cao, sau đó các sợi này được chuyển tới các con quay và cuối cùng được hoàn thành và chuyển tới suất chỉ.
hinh-anh-so-sanh-soi-det-bang-2-pp
Hình ảnh phóng to của sợi được kéo bằng hai phương pháp khác nhau.

Các bài liên quan

Tổng Quan Quá Trình Sản Xuất Quần Jeans

Quá trình xử lý sợi – P.2 Nhuộm Sợi

Quá trình xử lý sợi – P.3 Phủ Keo

Quá trình xử lý sợi – P.4 Dệt Vải

Quá trình thiết kế và cắt may quần jeans

Summary
Article Name
Quy Trình Xử Lý Sợi - Kéo Sợi
Description
Chi tiết quá trình kéo sợi sử dụng hai phương pháp OE và phương pháp con quay.
Author
AAA JEANS
AAA JEANS

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *