Quá Trình Xử Lý Sợi – Dệt Vải

Vải denim dệt 3/1

Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất quần jeans là biến bông thành vải denim, chúng tôi gọi bước này là quá trình xử lý sợi và dệt vải và công đoạn này bắt đầu bằng bông nguyên liệu và sản phẩm đầu ra là vải denim. Quá trình này bao gồm các công đoạn kéo sợi, nhuộm sợi, phủ keo và dệt vải. Trong 3 bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các quá trình kéo sợi và nhuộm sợi, và phủ keo, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu công đoạn cuối cùng đó là dệt vải.

Phần 4: Quá trình dệt vải

Vải denim được cấu tạo bởi các sợi dọc và sợi ngang được dệt xen kẽ với nhau trong đó sợi dọc là sợi có màu đã qua nhiều lần xử lý như được minh họa trong các phần trên còn sợi trắng là các sợi bông sống (không qua xử lý). Hiện nay có 3 kiểu dệt cho các loại vải gồm dệt chéo (Twill), dệt taffeta và dệt satin (sateen) trong đó dệt chéo (twill) được áp dụng cho dệt vải denim.

hinh-anh-vai-denim
Hình ảnh vải denim

 

Phương pháp dệt chéo thường được mô tả bằng phân số, ví dụ 3/1 trong đó tử số chỉ số lượng sợi được nâng lên khi đưa sợi dệt vào còn phần mẫu số chỉ số lượng sợi được hạ xuống khi đưa sợi vào. Trong ví dụ trên, kết quả là các sợi được đan xen theo tỷ lệ 3:1, cứ 3 sợi lên thì có 1 sợi xuống. Thuật ngữ trong ngành gọi tắt là 3 lên 1 xuống.

hinh-anh-minh-hoa-det-3-1
Hình minh họa dệt 3/1

Vào những năm 1990, các nhà sản xuất đưa thêm sợi co giãn vào dệt cùng với sợi coton không co giãn để tạo nên loại vải denim có khả năng co giãn. Thông thường các nhà sản xuất đưa sợi co giãn vào các sợi ngang và khiến cho vải denim có thể giãn theo chiều ngang. Với một số loại quần yêu cầu phải co giãn cả ngang và dọc (quần Jeggings) thì người ta đưa sợi co giãn vào cả sợi ngang và dọc. Ngày nay các sợi co giãn có khả năng chịu được các tác động vật lý và hóa học tốt hơn cho phép các nhà sản xuất quần jeans tạo các hiệu ứng mài sờn, wash đá mà không ảnh hưởng tới chất lượng của vải.

hinh-anh-may-det
Hình ảnh máy dệt vải Denim

 

Các bài liên quan

Tổng Quan Quá Trình Sản Xuất Quần Jeans

Quá trình xử lý sợi – P1. Kéo Sợi

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.2 Nhuộm Sợi

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.3 Phủ Keo

Quá trình thiết kế và cắt may quần jeans

 

 

Summary
Article Name
Quá Trình Xử Lý Sợi - Dệt Vải
Description
Mô tả chi tiết quá trình dệt sợi bông thành tấm vải denim bằng công nghệ dệt 3/1
Author
AAA JEANS
AAA JEANS

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *