Quá Trình Thiết Kế Và Cắt May Quần Jeans

cắt mẫu quần jeans
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong loạt bài trước chúng tôi đã giới thiệu với các bạn chi tiết các bước trong quy trình xử lý sợi và dệt vải, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về các công đoạn trong quá trình cắt may quần jeans.

1. Lên mẫu và chuẩn bị

Đây có thể nói là bước quan trọng nhất trong việc cắt may quần jeans, công việc này đòi hỏi người thiết kế phải có nhiều năm kinh nghiệm và mỗi lần cần sản xuất mẫu mới, người thiết kế phải trả qua nhiều lần thử nghiệm để có thể cho ra được một mẫu ưng ý.

Việc lên mẫu chính là việc thiết kế từng bộ phận của mỗi quần jeans, đo đạc tính toán chính xác kích thước của mỗi phần để phục vụ cho việc cắt.

hinh-anh-cat-mau
Hình ảnh lên mẫu các bộ phận của quần jeans
 • Thử form quần

Sau khi hoàn thành bản thiết kế sơ bộ của từng phần, nhà thiết kế sẽ cắt vải và may để thử form quần và sẽ điều chỉnh kích thước các phần nếu cần thiết, mỗi lần điều chỉnh kích thước là mỗi lần nhà thiết kế phải may thử một chiếc quần. Sau khi công việc thử form hoàn tất, nhà sản xuất sẽ tiến hành thử vải

 • Thử vải

Đối với bất kỳ mẫu vải nào, các nhà sản xuất đều phải trải qua quá trình thử vải. Việc thử vải để xác định mức độ co rút của vải sau khi wash từ đó các nhà sản xuất tính toán để cắt vải để sao cho sau khi wash, chiếc quần co rút lại đúng kích thước mong muốn. Thông thường để thử vải, nhà thiết kế sẽ cắt một mẫu quần bằng tay, sau đó quần được may và wash để xác định các thông số.

Sau đó nhà sản xuất sẽ lên sơ đồ cắt vải để bộ phận cắt vải thực hiện.

2. Cắt vải

Trong quá trình may quần jeans, việc cắt vải có thể được coi là bước quan trọng thứ 2 chỉ sau phần thiết kế do trong ngành công nghiệp sản xuất quần jeans vải được cắt công nghiệp, mỗi lần khoảng 50-100 lớp do vậy chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu cắt vải có thể khiến toàn bộ lô quần phải bỏ đi mà không thể hoàn thiện được.

Để cắt vải người ta trải vải lên một mặt phẳng lớn, các lớp vải được xếp chồng lên nhau và phải phẳng tuyệt đối.

Dựa vào sơ đồ cắt, vải sẽ được cắt thành từng phần nhỏ tương ứng với mỗi phần của chiếc quần jeans. Phụ thuộc vào quy trình của từng nhà sản xuất, từng phần của chiếc quần sẽ được đánh số hoặc ký hiệu và được chuyển tới bộ phận may tương ứng.

Ngày nay, sơ đồ co rút có thể được xây dựng trên máy tính

3. May

Gần như tất cả các nhà sản xuất quần jeans đều thực hiện may quần jeans theo dây chuyền. Tại đây, các bộ phận của quần jeans sẽ được ráp lại với nhau tạo thành một chiếc quần hoàn chỉnh.

Các nhà sản xuất quần jeans có thể có các quy trình may khác nhau trong đó các bộ phận của quần jeans sẽ được may theo thứ tự nhất định. Dưới đây là một ví dụ về quy trình may.

 1. Chuẩn bị các bộ phận
 • May mắt xăng (đai quần – đỉa quần)

Mắt xăng là phần khá dễ may ở quần jeans đặc biệt với sự giúp đỡ của máy may chuyên dụng

 • May túi trước và túi đồng hồ

Túi trước và vải lót sẽ được may cùng nhau, túi đồng hồ cũng được may lên phần túi trước để chờ ráp vào quần

hinh-anh-may-tui-truoc
Hình ảnh may túi trước của quần jeans
 • May hoặc đánh dấu mắt khuy và chỗ đóng nút.

Nhiều nhà sản xuất chỉ đánh dấu chỗ may mắt khuy, sau khi quần được wash xong thì mới may mắt khuy để tránh việc mắt khuy bị ảnh hưởng trong quá trình wash.

 1. Ráp thân trước
 • May túi quần trước của quần jeans vào thân quần. Thông thường các nhà sản xuất dùng máy 2 kim để tạo thành 2 đường chỉ song song. Nếu nhà sản xuất sử dụng máy một kim thì phải may 2 lần.
 • May khóa quần: Khóa quần được may trực tiếp vào phần thân phía trước quần
 • May đũng trước: Sau khi túi trước, khóa quần được hoàn thành thì việc cuối cùng của phần thân trước quần là may đáy (đũng) quần
 1. Ráp thân sau

Việc ráp thân sau của quần jeans đơn giản hơn so với việc may phần thân trước

 • May đường ngang dưới cạp quần
 • May túi sau
 • May đũng sau
 1. Hoàn thiện

Sau khi phần thân trước và phần thân sau hoàn thiện, công việc tiếp theo là ráp 2 phần lại với nhau và “đánh bọ”. Để giúp cho chiếc quần jeans bên hơn, các nhà sản xuất đánh bọ tại một số điểm nối của các phần như phần túi sau, khóa kéo hay mắt xăng quần. Ngoài việc giúp chiếc quần thêm chắc chắn, việc đánh bọ còn tăng tính thẩm mỹ cho những chiếc quần jeans.

Các bài liên quan

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.1 Kéo Sợi

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.2 Nhuộm Sợi

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.3 Phủ Keo

Quá trình xử lý sợi và dệt vải – P.4 Dệt Vải

Tổng quan quá trình wash quần jeans

 

Kiểm Tra Chất Lượng Và Hoàn Thiện

Summary
Article Name
Quy Trình Thiết Kế và Cắt May Quần Jeans
Description
Các công đoạn trong quá trình may quần jeans bao gồm thiết kế và lên mẫu, cắt vải và may.
Author
AAA JEANS
AAA JEANS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *